วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2561

วันนี้ อ้อมมีเรื่องอาหารมาฝากค่ะ ซึ่งเรื่อง อาหาร เป็น ตัวแปร สำคัญสำหรับผู้ป่วยไตเสื่อม

และถ้า ท่านใด มีญาติ หรือ คนในครอบครัว เป็นไตเสื่่อม ไตวายเรื้อรัง
เราควร จะดูแลเรื่องอาหารให้ผู้ป่วยทานนะคะ
เพราะอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับผู้ป่วยไตเสื่่อมเลยค่ะ
โดยรวมก็คือ งดอาหารที่มีโปรตีน ฟอสฟอรัส โพแตสเซียม สูง ค่ะ

ก็จะมีประมาณนี้ค่ะ (ข้อมูลนี้ตามที่นักโภชนาการของโรงพยาบาลที่คนรู้จักแนะนำมาค่ะ)
มาดูกันเลยค่ะ

หมวดของ ข้าว :
ให้ทานข้าวธรรมดา ข้าวขาวๆ เลยนะคะ ถ้าอยากทานขนมปังก็เป็นขนมปังขาว
งดพวกข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เพราะมีฟอสฟอรัสสูง ค่ะ 
เมื่อไตเสื่อม ไตก็ จะไม่สามารถขับออกไปได้ ก็จะเป็นอันตรายค่ะ

หมวดของ น้ำ :
ดื่มน้ำเปล่า เลยนะคะ ประมาณ 1-1.5 ลิตร ต่อวัน (จริงๆแล้วควรตวงปัสสาวะ แล้วดื่มน้ำให้ได้ปริมาณมากกว่าที่ร่างกายขับออกมานิดหน่อยค่ะ)
พวกน้ำอัดลมสีเข้มๆ โคล่า กาแฟ งดค่ะ

หมวดของ เกลือ :
พยายามเลี่ยง แต่ก็สามารถทานได้เล็กน้อยค่ะ  เกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน
แต่ถ้าพวกน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน
(เลือกแค่อย่างเดียวนะคะ) ถ้ากลัวจืดไป ก็เอารสอื่นมาใช้แทน อย่างเปรี้ยว หวาน(อย่าจัด) เผ็ด
     
ถ้าเป็นเมนูก็จะประมาณ ปลานึ่งราดซอสเปรี้ยวหวาน ปลานึ่งมะนาว ยำไข่ขาวค่ะ

หมวดของ โปรตีน: 
ทานเนื้อสัตว์ได้ แต่อย่าเยอะ มื้อละประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ เน้นปลากับไข่ขาวเป็นหลัก ไข่แดงทานได้บ้าง 1-2ฟองต่อสัปดาห์

มังสวิรัติไม่จำเป็นเลยค่ะ ควบคุมไม่ดีอาจทำให้เป็นโรคขาดโปรตีน ขาดสารอาหารนะคะ

หมวดของ ผัก-ผลไม้ :
ผัก ผลไม้ ที่ทานได้บ่อยๆก็เป็น แตงกวา มะระ ฟักเขียว ถั่วงอก หอมใหญ่ เห็ดหูหนู  ผลไม้ก็ แอปเปิ้ล แคนตาลูป สาลี่ แตงโม ชมพู่ เป็นต้น คือพยายามเลี่ยงผักผลไม้ที่มีโพแทสเซี่ยมสูงค่ะ (จะเป็นผลไม้พวกที่มีสีเขียวเข้มๆ เหลืองเข้มๆ)

หมวดอื่นๆ :
พยายามงดพวกอาหารแปรรูป เช่น ลูกชิ้น กุนเชียง หมูแผ่น ขนมขบเคี้ยวที่เป็นซองๆ เพราะพวกนี้ส่วนมากมีโซเดียมสูงค่ะ
       
ขนมที่ทานได้ก็พวกวุ้น สาคู สลิ่ม พวกที่ทำจากแป้งปลอดโปรตีนอะค่ะ (สังเกตง่ายๆคือเวลาสุกจะเป็นแป้งใสๆ)
       
ถ้าทำอาหารเองให้ใช้น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่า แทนน้ำมันทั่วไปค่ะ

พวกน้ำปลาลดโซเดียมก็ไม่ควรใช้ค่ะ เพราะเค้าแทนโซเดียมด้วยโปแตสเซียม ยังไงก็อันตรายสำหรับผู้ป่วยโรคไตอยู่ดีค่ะ 

==================

หลักๆ ก็ประมาณนี้ค่ะ  สำหรับผู้ป่วย ทุกท่านก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ
ที่จริงแล้วเราก็แค่เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารนิดหน่อยเองค่ะ

พยายามอย่าไปคิดว่าเค้าห้ามทานอะไรบ้าง มองแค่ว่าอะไรที่เราควรทานจะดีกว่า
จะได้ไม่เป็นการกดดันเกินไป

(เพราะบางอย่างที่ห้าม แล้วเผลอทานไปก็ไม่ได้อันตรายร้ายแรงอะไร ถ้าไม่ได้ทานมากๆ บ่อยๆ ค่ะ)

อ้อม ว่าเราปรับการทานนิดหน่อย ก็เหมือนใช้ชีวิตปกติทั่วไปค่ะ มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ค่ะ สู้ๆ นะคะ

ด้วยความห่วงใจจากเราคะ

--------

#ดูแลสุขภาพ #ฟื้นฟูร่างกาย #ห่างไกลโรค

สอบถามสุขภาพ และ รับข้อมูลดีๆ
ศึกษาเพิ่มเติม คลิ๊ก http://www.hrtexo.com


คลิ๊กที่ลิงค์เพื่อแอดไลน์อัตโนมัติรับข้อมูลสุขภาพดีๆได้เลยค่ะ line://ti/p/@gelhappylife
อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อน ๆ ด้วยนะค๊าา ขอบคุณมากค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น