วันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2560

เกลือแร่ที่ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง 

และ โรคหัวใจ ต้องรู้จัก 

อาหารต้องห้าม สำหรับผู้ป่วยโรคไต และ โรคหัวใจ

โพแทสเซียม
คือ เกลือแร่ที่มีอยู่ในเลือดชนิดหนึ่ง มีหน้าที่เกี่ยวกับการหดตัว และคลายตัวของกล้ามเนื้อ และหัวใจ
การมีโพแทสเซียมในเลือดสูงมากเกินไป อาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ และทำให้หัวใจหยุดเต้นได้

ความต้องการขึ้นอยู่กับระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงเกิน 5 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ควรจำกัดหรืองดอาหารที่มี โพแทสเซียมสูง

โพแทสเซียมมีมากในอาหารหมวดผัก และผลไม้ซึ่งมีกากใยช่วยในการระบาย ดังนั้น ผู้ป่วยจึงควรงดในหมวดนี้ และเลี่ยงไปรับประทานอาหารในกลุ่มที่มี โพแทสเซียมต่ำ ถึงปานกลาง


ผักที่มีโพแทสเซียมสูง
ผักใบเขียว และ สีส้ม เช่น คะน้า กวางตุ้ง แครอท ฟักทอง ผักโขม มะเขือเทศ บล๊อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง
ใบกุ่ยช่าย ฯลฯ








ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง
เช่น ฝรั่ง มะละกอสุก แคนตาลูป ลำใย ทุเรียน กล้วย กระท้อน ลูกเกด ลูกพรุน มะขามหวาน แก้วมังกร น้ำส้มคั้น น้ำมะพร้าว มะม่วงสุก ฯลฯ







ผักที่มีโพแทสเซียมปานกลาง
ผักกาดขาว มะเขือยาว หัวไชเท้า กระหล่ำปลี




ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมปานกลาง
ส้มเขียวหวาน มะม่วงดิบ สัปปะรด ส้มโอ แอปเปิ้ล




✪ ผักที่มีโพแทสเซียมต่ำ
ที่สามารถเลือกรับประทานได้ควร ลวก หรือต้มผักให้สุก เช่น ฟักเขียวสุก บวบ 
ถั่วงอกสุก




✪ ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำลองกอง ชมพู่ เงาะ องุ่น มังคุด แตงโม ฯลฯ





ด้วยความห่วงใจจากเราคะ

ไตเสื่อม ฟื้นฟูไต บำรุงได้

#umiบำรุงไต #เพิ่มภูมิต้านทาน #สุขภาพดี

ทางเลือกผู้ป่วยไต บำรุง ฟื้นฟูไต ปลอดภัย 
ไม่มีผลข้างเคียง คลิ๊กเลย http://www.hrtexo.com/umikidney

คลิ๊กที่ลิงค์เพื่อแอดไลน์อัตโนมัติรับข้อมูลสุขภาพดีๆได้เลยค่ะ line://ti/p/@gelhappylife

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น