วันจันทร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2560

ผลไม้ ที่ ผู้ป่วยไต กินได้ ปลอดภัย


ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย อาการไตไม่กำเริบ

👉เลือกกินอย่างไรให้ปลอดภัย แล้วอาการของโรคไตจะได้ไม่กำเริบ
ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถกินผลไม้ทุกชนิดได้ทั้งหมดหรอกนะคะ โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคไต เพราะผู้ป่วยโรคไตมักจะมีความบกพร่องในการขจัดโพแทสเซียมออกจากร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะโซเดียมมากเกินไป ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและระบบหัวใจได้ และโดยส่วนมากผู้ป่วยมักจะเผลอบริโภคโซเดียมจากผลไม้เข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นสำหรับผู้ป่วยโรคไต จึงควรระมัดระวังในการรับประทานผลไม้เอาไว้ด้วย ซึ่งผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้อย่างปลอดภัย ก็มีดังนี้

👉ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ในปริมาณที่เหมาะสม
➣ มังคุด 3 ผล
➣ ชมพู่ 2 ผล
➣ องุ่นเขียว 8-10 ผล
➣ เงาะ 4 ผล
➣ มะม่วงดิบ
➣ สับปะรด 8 ชิ้นคำ
➣ ลูกแพร์
➣ แอปเปิล 1/2 ผลกลาง
➣ พุทรา 2 ผลใหญ่
➣ ลองกอง 6 ผล




ผลไม้ทั้งหมดนี้จัดอยู่ในกลุ่มผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมต่ำ ซึ่งถือว่าปลอดภัยต่อผู้ป่วยโรคไตที่ควรจำกัดปริมาณโพแทสเซียมให้ไม่เกิน 4.7 กรัมต่อวัน


และแม้ว่าผลไม้ทุกชนิดมีประโยชน์ในตัวเองก็จริง แต่ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ย่อมมีข้อยกเว้น อย่างผลไม้ตามรายการข้างล่างนี้ ที่มีปริมาณโพแทสเซียมค่อนข้างสูง เสี่ยงต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคไตพยายามหลีกเลี่ยงจะดีกว่า

👉ผลไม้ต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคไต ควรทานอย่างระวัง
มะเพือง
กล้วย
ส้ม
แตงโม
มะละกอ
มะพร้าว
ทุเรียน
มะม่วงสุก
ขนุน
มะขามหวาน
แก้วมังกร
ฝรั่ง
ลำไย
น้อยหน่า

มะปราง
แคนตาลูป
กระท้อน
ผลไม้อบแห้งทุกชนิด เช่น ลูกเกด ลูกพรุน เป็นต้น
ผลไม้หมักดองทุกชนิด
ผลไม้แช่อิ่มทุกชนิด

นอกจากผลไม้เหล่านี้จะมีปริมาณโพแทสเซียมสูงแล้ว ยังอาจมีโซเดียมและน้ำตาลที่อาจส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของไตและระบบภายในร่างกายอื่น ๆ ได้ด้วยนะคะ ดังนั้นก็อย่างที่บอกไว้ว่า หากมีภาวะไตทำงานผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ดังกล่าวจะดีกว่า


ทางเลือกผู้ป่วยไต บำรุง ฟื้นฟูไต ปลอดภัย 
ไม่มีผลข้างเคียง คลิ๊กเลย http://www.hrtexo.com/umikidney

คลิ๊กที่ลิงค์เพื่อแอดไลน์อัตโนมัติรับข้อมูลสุขภาพดีๆได้เลยค่ะ line://ti/p/@gelhappylife


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น