วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

"โซเดี่ยม" อันตรายที่ซ่อนในความเค็ม

โซเดี่ยม อันตรายที่ซ่อนในความเค็ม


น้ำปลา ผงชูรส ซอสซีอิ้วปรุงรส ขนมถุงไม่เพียงแต่จะอุดมไปด้วยพลังงานและไขมัน ยังแฝงมาด้วยเกลือหรือโซเดี่ยมปริมาณมากมาย จนต้องยกให้เป็นอันตรายที่ซ่อนในความเค็มนั้น ส่งผลต่ออวัยวะอย่าง ไต ของเราอย่างไร

โซเดียมคืออะไร
โซเดียมเป็นสารอาหารที่สำคัญในตระกูลเกลือแร่ โซเดียมจะถูกดูดซึมได้ตลอดทางเดินอาหาร น้อยที่สุดที่กระเพาะอาหาร และมากที่สุดที่ลำไส้เล็กส่วนกลาง โซเดียมยังช่วยรักษา ความเป็นกรดและด่างของร่างกาย ช่วยนำซูโครสและกรดอะมิโน ไปเลี้ยงร่างกาย




โซเดียมมีความสัมพันธ์กับไตอย่างไร
ไตมีหน้าที่ขจัดของเสีย ยา สารพิษที่ละลายในน้ำออกทางปัสสาวะ
ดูดซึมและเก็บสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
รักษาปริมาณน้ำในร่างกาย ระบายน้ำส่วนที่ร่างกายไม่ต้องการออกจากร่างกาย
รักษาปริมาณของโซเดียมในยามที่ร่างกายขาดโซเดียม ระบายโซเดียมที่เกินออกทางปัสสาวะ

ถ้าไตปกติจึงไม่มีอันตรายจากโซเดียมคั่งค้าง 
ไตมีหน้าที่ขับโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย โซเดียมจะถูกขับถ่ายออกทางปัสสาวะ บางส่วนจะออกมาทางอุจจาระและเหงื่อ 

เมื่อสมรรถภาพของไตเสื่อมลง 
การคั่งของของเสียจะเกิดขึ้น รวมทั้งไตไม่สามารถขับโซเดียมส่วนเกินออกได้ ทำให้โซเดียมคั่งอยู่ในเลือด ทำให้ผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องลดการบริโภคอาหารที่มีเกลือโซเดียมน้อยลง
คนปกติมีความต้องการโซเดียมประมาณ 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน 
เราได้โซเดียมจากอาหารเกลือแกง น้ำปลา ผงชูรส ซอสซีอิ้วปรุงรส กะปิ อาหารหมักดอง ผัก-ผลไม้ดอง ไข่เค็ม ปลาเค็ม ฯลฯ การรับประทานขนมถุงที่มีเกลือโซเดียมในปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมเพิ่มมากขึ้นจากอาหารปกติ  ซึ่งจะทำให้ไตถูกทำลายมากขึ้น


ทางเลือกผู้ป่วยไต บำรุง ฟื้นฟูไต ปลอดภัย 
ไม่มีผลข้างเคียง คลิ๊กเลย http://www.hrtexo.com/umikidney

คลิ๊กที่ลิงค์เพื่อแอดไลน์อัตโนมัติรับข้อมูลสุขภาพดีๆได้เลยค่ะ line://ti/p/@gelhappylife

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น